Bạn đã biết những tiêu chí này khi mua Router Wifi ?

Ngày nay, sự phát triển của công nghệ ngày càng phục vụ tốt hơn nhu cầu của con người, chính vì thế mà những thiết bị hiện đại như máy in, máy fax, máy ghi âm…. đã trở nên quá quen thuộc với chúng ta. Sẽ thật thiếu nếu không kể đến một thiết bị giúp kết nối đường truyền Internet nhanh mạnh và di động hơn đó là Router wifi.

Để chọn mua cho gia đình hay cá nhân một bộ phát wifi chuẩn và chất lượng thì không phải ai cũng có kinh nghiệm. Hôm nay tôi sẽ giúp bạn chọn ra những tiêu chí để chọn mua Router wifi phù hợp.

Router wifi có chức năng gì ?

Router WiFi sẽ nhận trách nhiệm lấy mạng từ modem và truyền tải kết nối Internet không dây cho các thiết bị xung quanh, từ máy tính xách tay, máy chơi game, NAS hay thậm chí là máy tính để bàn thông qua cổng Ethernet nếu bạn không có Wi-Fi. Các router hiện đại ngày càng nhanh hơn, băng thông lớn và cũng dễ dàng thiết lập hơn. Tuy nhiên, không phải router nào cũng như nhau, có cái hỗ trợ QoS, stream video, có cổng USB để làm máy chủ in ấn….. nhưng có cải chỉ đơn thuần cấp phát Internet. Sau đây là những tiêu chí cần thiết khi bạn mua router.

Các tiêu chí chọn mua router wifi:

Quyết định nhu cầu của bạn:

Một người dùng chỉ có nhu cầu lướt web đơn giản không cần phải mua loại router cao cấp với nhiều tính năng mới như các game thủ, người nghiền đa phương tiện hay các doanh nghiệp nhỏ. Chỉ cần những router 1 băng tần đơn giản cũng đủ để đáp ứng nhu cầu của những người này. Nếu chọn loại này, bạn hãy kiếm thiết bị này có thiết lập càng dể dàng càng tốt nhé.

>>>Xem ngay: 99+ mẫu thiết bị mạng phân phối chính hãng bởi Techawave

Ngược lại, những người có nhu cầu cao cấp hơn thì cũng phải chọn loại router có giá thành công hơn. Có 1 điểm mà bạn phải nhớ: router mắc tiền hơn chắn chắn có nhiều tính năng hơn nhưng chưa chắc tốc độ của nó đã cao hơn! Hầu hết các router trung cấp từ những hãng danh tiếng hiện tại đều hỗ trợ Wi-Fi 300Mbps, kể cả 1 số router cao cấp cũng chỉ đừng ở băng thông này. Một vài router cao cấp nhất mới đạt 450Mbps mà thôi.

Lựa chọn băng tần wifi:

Khi tìm hiểu router, chắc chắn bạn sẽ gặp thuật ngữ “band”, tiếng Việt tạm gọi là băng tần. Băng tần này (chẳng hạn 2,4GHz hay 5GHz) chính là tần số mà mạng không dây hoạt động. Mạng WiFi 802.11B hay G sử dụng 2,4GHz trong khi N hoạt động trên cả 2. Nếu bạn dùng WiFi chuẩn A cũ thì nó cũng là 5GHz đấy. Sóng của băng tần 2,4GHz thường xuyên bị can nhiễu bởi rất nhiều thiết bị khác cũng hoạt động ở băng tần này, như đã nhắc ở trên, lò viba, điện thoại không dây hay Bluetooth…

Bằng tần wifi có các chuẩn 802.11 a,b,g,n và chuẩn 802.11ac là mới nhất. Trong khi các thiết bị kia tốc độ chỉ có 54MB/s thì 802.11n hoặc 802.11ac có tốc độ lên tới 300MB/s. Nhưng nếu các thiết bị kết nối không dây trong nhà như laptop, điện thoại… đều dùng chuẩn a/b/g và bạn không có ý định mua cái mới thì vẫn có thể dùng router theo chuẩn cũ, bởi làm như vậy sẽ phát huy được sự đồng bộ tốt hơn giữa các thiết bị.

Tính tương thích với các thiết bị không dây

Hầu hết các thiết bị wifi đều hoạt động tốt hơn khi chúng có cùng nhà sản xuất với nhau, nói đúng hơn là giữa các chipset cùng nhà sản xuất với nhau. Thí dụ các máy tính Mac sử dụng chipset của Boardcom nên người dùng cần trang bị router dùng chipset này.

Lưu lượng, phạm vi phát sóng và ăng ten

Router ngày càng bổ sung sức mạnh của mình thông qua việc trang bị thêm các ăng ten gắn trong. Những router cao cấp sử dụng ăng ten 4×4 (signal transmit/receive rate) cho lưu lượng mạng cao hơn khá nhiều so với loại 2×2 và 3×3 trước đây. Tuy nhiên, sự khác biệt này chỉ thể hiện khi thiết bị đầu cuối của người dùng cũng hỗ trợ loại ăng ten này.

Một số router có thể hỗ trợ các angten điều hướng gắn ngoài cho phạm vi phát song rộng hơn. Tuy vậy, nếu nhà bạn quá lớn hoặc có nhiều vật cản thì nên sử dụng các bộ mở rộng (repeater hay extender). Một số router có thể tự biến mình thành repeater cho các router khác để mở rộng tầm phát sóng. Thông thường, một router dân dụng có tầm phát sóng tối đa 50m trong nhà và gần 500m ngoài trời. Tuy vậy, nếu nhà bạn có nhiều khu vực không thể bắt được sóng (dead zones) thì lời nguyên là nên mua các extender để gắn vào.

Bảo mật:

Một vài router gần đây đã bắt đầu bỏ mã bảo mật WEP mà chỉ còn hỗ trợ WPA và WPA2. Đây có thể là một vấn đề với các thiết bị cũ nhưng nó cũng không quá nghiêm trọng vì 90% các máy trong 4 năm gần đây đều hỗ trợ WPA.

Nếu quá lo ngại “vụ án” WPA hay WEP thì bạn có thể mua các router cao cấp, hỗ trợ tạo mạng dành cho khách với tùy chọn tạo mật khẩu hay không. Tức là khi này, bạn sẽ có 2 mạng, 1 mạng cá nhân tốc độ cao với mật khẩu bảo mật và 1 mạng dành cho bạn bè đến chơi không bảo mật hoặc tốc độ kém hoặc bảo mật bằng WEP.

Một số lưu ý khác khi chọn mua bộ phát wifi

Các router hầu như đã được tích hợp các tính năng cơ bản như port forwarding, DHCP, tường lửa hay NAT. Tuy nhiên, nhiều router cao cấp đã tích hợp cả IPv6 hay tạo CAPTCHA mỗi lần đăng nhập, các tính năng quản lý trẻ em Parental controls, OpenDNS…Khi chọn mua bộ phát wifi, người dùng cũng nên xem thêm những tính năng khác để sao cho phục vụ thật tốt nhu cầu sử dụng của bản thân mình, ví dụ như có thể tích hợp các cổng USB để người dùng tiện sử dụng khi cắm ổ cứng, máy in… cần kết nối mạng

Trên đây là những tiêu chí cần biết khi mua Router Wiffi hãy đến ngay với Techwave để được tư vấn sản phẩm tốt nhất nhé!