Phân biệt Router cáp quang và Modem chính xác nhất

Phân biệt router cáp quang và modem

Người dùng thường bị lẫn lộn 2 khái niệm router và modem. Về cơ bản, chức năng của 2 dòng sản phẩm này không khác nhau khi cùng có tác dụng phân cấp mạng internet tới người dùng, nhưng chúng ta vẫn nên có cái nhìn chính xác về chúng nhé.

1, Router cáp quang

Router cáp quang hay còn được gọi là thiết bị định tuyến hoặc bộ định tuyến, là một thiết bị mạng máy tính có chức năng để chuyển các gói dữ liệu qua một liên mạng và đến các đầu cuối, thông qua một tiến trình được gọi là định tuyến. Một cách dễ hiểu hơn, chúng ta có thể định nghĩa router là một thiết bị dùng để chia sẻ Internet từ một mạng gốc tới nhiều các thiết bị khác nằm trong cùng lớp mạng.

Draytek 3900

Hiện nay các bộ định tuyến không dây thường được đính kèm theo một hoặc nhiều ăng-ten giúp hỗ trợ điều chỉnh được để thay đổi hướng sóng. Chúng ta thường sử dụng router cáp quang để phát wifi tại các hộ gia đình, quán ăn, cơ quan mà người ta thường gọi là củ phát wifi có các cổng LAN để có thể kết nối với các router khác một cách dễ dàng.

Router draytek đang là một trong những dòng sản phẩm được khách hàng yêu thích nhất hiện nay nhờ thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng di chuyển và khả năng thẩm mỹ cao. Khách hàng có thể lựa chọn các mẫu: router vigor 2912, router vigor 2925, router vigor 2960 tùy vào mục đích sử dụng.

2, Modem

Modem được định nghĩa là thiết bị giao tiếp với mạng lưới của các nhà cung phục vụ dịch vụ mạng Internet (ISP). Modem  có tính năngbiến đổi các gói dữ liệu nhận được từ ISP và liên kết Internet cho Router cáp quang hoặc các thiết bị có liên kết mạng khác bằng đường truyền dẫn cáp nối đồng trục hoặc cáp quang

Không chỉ dùng để liên kết internet mà modem còn dùng để kết nối điện thoại cố định. Chính vì vậy ngày xưa, khi mạng internet mới xuất hiện, người ta thường sử dụng đường dây mạng điện thoại cố định vì vậy thường xảy ra hiện tượng tranh sóng. Modem sẽ giải quyết hiệu quả tình trạng này.

Kết quả hình ảnh cho router vigor 2912 techwave

Ngày nay, người ta đặt ra câu hỏi là tại sao phải sử dụng modem và router cáp quang một cách tách biệt trong khi chức năng của chúng không hề khác nhau qua nhiều, vừa đỡ tốn chi phí lắp đặt mà đường truyền cũng nhanh hơn. Tuy nhiên những chiếc modem router tích hợp 2 chức năng này có nhược điểm là chỉ phù hợp với những văn phòng nhỏ, còn đối với những công ty lớn sử dụng mạng nội bộ thì nên sử dụng modem và chia nhỏ về các router cáp quang sẽ hiệu quả hơn.

Sử dụng router cáp quang hay modem cũng đều mạng lại rất nhiều tiện ích cho người sử dụng, việc của chúng ta chỉ là lựa chọn những sản phẩm phù hợp nhất với bản thân. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm giá rẻ mà chất lượng ổn định như router vigor 2912, router vigor 2925, router vigor 2960, các bạn có thể gọi điện tới hotline Techwave: (024) 386 89 222 – 088 855 1133 để nhận được sự tư vấn nhiệt tình nhất.