Giải đáp một số thắc mắc về thiết bị cân bằng tải

Các doanh nghiệp ngày càng phát triển, đó là dấu hiệu tốt cho nền kinh tế. Tuy nhiên, họ lại gặp khó khăn trong việc xử lý liên tục nhiều luồng thông tin cùng lúc dẫn đến hiện tượng quá tải, mạng chập chờn,… Và thiết bị cân bằng tải chính là giải pháp để tối ưu hóa hệ thống máy chủ hiệu quả nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của các đơn vị.

Giải đáp những thắc mắc về thiết bị cân bằng tải

Thiết bị cân bằng tải thực chất là gì?

Cân bằng tải là việc phân bố đồng đều lưu lượng truy cập giữa hai hay nhiều các máy chủ có cùng chức năng trong cùng một hệ thống. Bằng cách đó, sẽ giúp cho hệ thống giảm thiểu tối đa tình trạng một máy chủ bị quá tải và ngưng hoạt động. Hoặc khi một máy chủ gặp sự cố, cân bằng tải sẽ chỉ đạo phân phối công việc của máy chủ đó cho các máy chủ còn lại, đẩy thời gian uptime của hệ thống lên cao nhất và cải thiện năng suất hoạt động tổng thể.

Cân bằng tải cũng là cơ chế rất quan trọng trong việc mở rộng quy mô của mạng máy tính. Khi lắp đặt một máy chủ mới vào hệ thống, cân bằng tải sẽ tự động cắt giảm khối lượng công việc từ các máy chủ cũ và chuyển sang máy chủ mới.

Tác dụng của thiết bị cân bằng tải

– Chặn lưu lượng mạng (chẳng hạn lưu lượng web) đến một trang web. Bản thân thiết bị cân bằng tải có thể là một Proxy hay một Firewall tầng ứng dụng (Application Layer), nó sẽ là đối tượng đầu tiên nhận các yêu cầu trước khi chia tải, do đó, chức năng này được coi như là thiết yếu của một cân bằng tải.
– Tách các lưu lượng thành các yêu cầu riêng biệt và quyết định máy chủ nào nhận các yêu cầu đó. Đây là chức năng chủ chốt của cân bằng tải. Tùy vào thuật toán áp dụng mà sẽ có từng cách thức khác nhau để phân chia cụ thể cho mỗi máy chủ.

>>>Xem ngay: Thiết bị cân bằng tải Draytek hàng chính hãng

– Duy trì một cơ chế ở những máy chủ đang sẵn sàng. Giữa  cân bằng tải và máy chủ luôn phải có liên lạc với nhau (Keep Alive) để biết được máy chủ đó còn hoạt động hay không.

– Cung cấp khả năng dự phòng bằng cách sử dụng nhiều hơn một kịch bản fail- over.
– Cung cấp khả năng nhận thức nội dung phân tán bằng cách đọc URL, chặn cookie và biên dịch XML. Đây được coi là một trong những tiêu chí chia tải của hệ thống.

Có nên mua thiết bị cân bằng tải cũ?

Không thể phủ nhận những tính năng vượt trội và tầm quan trọng của thiết bị cân bằng tải mạng, nhưng số lượng đơn vị sản xuất, phân phối, thậm chí hàng thanh lý bán trôi nổi trên thị trường quá nhiều với giá thành “siêu rẻ”, thậm chí hàng thanh lý được quảng cáo còn mới 99%, qua sử dụng một vài lần, muốn bán lại không còn phù hợp với quy mô, nhu cầu sử dụng,…khiến người tiêu dùng hoang mang.

Bởi vậy, người tiêu dùng cần hết sức cẩn trọng khi đầu tư mua các thiết bị cân bằng tải cũ. Bạn có thể gặp những rủi ro khá lớn khi dùng lại đồ đã qua sử dụng với hàng loạt lý do cần thanh lý: có thể là thiết bị hỏng hóc nhiều và chi phí cho việc sửa chữa quá tốn kém nên họ chọn cách bán thanh lý; có thể thiết bị cân bằng tải đó được dùng lâu ngày khiến chất lượng đường truyền không ổn định, trục trặc trong quá trình vận hành,…

Lời khuyên cho bạn là: Nếu không quá eo hẹp về vấn đề tài chính và mua thiết bị để sử dụng lâu dài thì nên mua thiết bị cân bằng tải mới hoàn toàn. Giá thành ban đầu có thể cao hơn nhưng đổi lại chất lượng, độ bền của sản phẩm được bảo hành. Trong khi mua hàng thanh lý rủi ro cao, rẻ lại thành đắt.

Mua thiết bị cân bằng tải ở đâu tốt?

Hiện nay các thiết bị cân bằng tải rất phổ biến với nhiều đơn vị cung cấp, phân phối khắp nơi trên cả nước với nhiều kiểu dáng, tính năng đáp ứng hầu hết nhu cầu sử dụng thực tế của người tiêu dùng: thiết bị cân bằng tải tp hcm, Hà Nội, Đà Nẵng,… Tuy nhiên, câu hỏi về chất lượng sản phẩm vẫn còn là điều bỏ ngỏ, việc khách hàng tìm đến các đơn vị bán hàng uy tín là cách mỗi người tự bảo vệ quyền lợi tiêu dùng của chính mình.

Techwave tại Tầng 3 số 143 Chùa Bộc – Trung Liệt – Đống Đa – Hà Nội với kinh nghiệm nhiều năm trong phân phối các thiết bị mạng cũng như thiết bị cân bằng tải uy tín, chúng tôi cam kết hàng chính hãng 100%, đảm bảo chất lượng, độ an toàn được kiểm định chặt chẽ với giá cả hợp lý đến tận tay người tiêu dùng. Đây sẽ là điểm đến lý tưởng để mang tới những quyền lợi tốt nhất cho người sử dụng cả về chất lượng, tính năng sản phẩm cùng dịch vụ chăm sóc khách hàng chu đáo.